วันพฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2553

International Street Show 2010 วันที่ 10-12 ธันวาคม 2553

วันที่ 10-12 ธันวาคม 2553
สวนลุมพินี กรุงเทพฯ 

บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท ซิกเนเจอร์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด มอบเทศกาลแห่งความสุข เป็น "ของขวัญ" สำหรับคนกรุงเทพฯ และนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงเทศกาลแห่งความสุขปีใหม่ โดยรวบรวมนักแสดงไทยและนานาชาติจากทั่วโลกมาให้ชมกันฟรีๆ เป็นปีที่สามในเซาท์อีสต์เอเซีย! ทั้งนี้นับจากนี้เป็นต้นไป เทศกาลนี้จะกำหนดไว้ในปฏิทินว่า "เราจะพบกันทุกเดือนธันวาคมในทุกปี" ช่วงเวลาอากาศเย็นๆ กับกิจกรรมอันแสนอบอุ่นกลางแจ้ง โดยผู้จัดตั้งใจว่าจะทำให้เทศกาล "อินเตอร์เนชั่นแนล สตรีทโชว์ อิน แบงค็อก" นี้ในประเทศไทย เป็นที่รู้จักทั้งทั่วประเทศและทั่วโลกภายในสามปีนับจากนี้เป็นต้นไป
Street Performance หรือ Busking เป็นการแสดงศิลปะริมถนนสร้างความบันเทิงให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา โดยแลกกับค่าตอบแทนจากผู้ชมที่พึงพอใจในการแสดงนั้นๆ หรือที่เราเรียกๆ กันว่า ‘เปิดหมวก’ นั่นแหละ ซึ่งความน่าสนใจของการแสดงชนิดนี้คือ เป็นโชว์ที่นักแสดงกับผู้ชมมีปฏิสัมพันธ์กันโดยตรง ไม่ว่าจะเล่นเหมือนเดิมอีกกี่รอบต่อกี่รอบ แต่เมื่อคนดูเปลี่ยน การแสดงมันก็แตกต่างไปจากเดิม เพราะความสนุกสนานขึ้นอยู่กับทุกคนที่มามุงกัน เหมือนเวลาที่มีคนมาเล่นกลต่อหน้าเรา เราจะรู้สึกว่ามันสนุกมาก แต่พอขึ้นไปเล่นแบบเดียวกันบนเวที อ้าว ทำไมไม่สนุกแล้วล่ะ เพราะเสน่ห์ของสตรีทโชว์อยู่ที่การได้เล่นกับคนดูนี่แหละ ดังนั้น เราสามารถดูโชว์ต่างๆ ได้สนุกขึ้นกว่าเดิมสิบเท่า ถ้ารู้สึกว่าได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับโชว์นั่นเอง
Street Performance มีหลายรูปแบบ ไม่ตายตัว Mime, Clowning, Juggling, Magic, Acrobatics, Improvisation, Balloon modeling, Contortions and Escapes, Fire eating, Sword swallowing, Puppeteering ฯลฯ หากขี้เกียจเปิดดิคชันนารีก็จะบอกให้ว่าไอ้ความหลากหลายที่ว่ามีกันตั้งแต่ โชว์ตัวตลก กายกรรมผาดโผน จักกลิ้งโยนข้าวโยนของ กินไฟ กลืนดาบ มายากล ไปจนถึงละครใบ้ พูดง่ายๆ คือว่านักแสดงจะหยิบอะไรมาเรียกเสียงฮือฮาจากเราก็เข้าข่ายทั้งนั้น เพราะฉะนั้น เตรียมใจไว้เลยว่าจะได้เจอการแสดงรูปแบบแปลกๆ และพิเศษมากมายที่นักรักเดียวใจเดียวอาจจะต้องยอมหลายใจเพราะหลงรักไปซะทุก โชว์
ถือเป็นโปรโมชันพิเศษสุดสำหรับคนที่อยากโกอินเตอร์ เพราะอยู่ดีๆ ก็มีเทศกาลอินเตอร์โกมาให้เราดูถึงที่ หากใครเลิกคิ้วถามว่าอินเตอร์ตรงไหน ก็จะบอกให้ว่าเขาว่ากันว่าการจัด Street Performance ในเมืองหนึ่งๆ สามารถบ่งบอกถึงวัฒนธรรมทางศิลปะที่ดีของเมืองนั้นๆ เมืองเด็ดๆ ทั่วโลกเขาจึงจัดกันจริงจัง ไม่ว่าจะเป็น Daidogei World Cup ที่ชิซึโอกะ ญี่ปุ่น World Buskers Festival ที่ไครซท์เชิร์ช นิวซีแลนด์ Halifax International Buskers Festival ที่แคนาดา Street Performance World Championship ที่ดับลิน ไอร์แลนด์ และอื่นๆ อีกมากมาย

ข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ไม่มีความคิดเห็น: